Cách nhận biết các loại vải sử dụng trong ngành may mặc

Tại TP HCM đêm trăng máu 8-11, thời tiết khá u ám đầu buổi tối nên hầu hết người quan sát không thể đón được giai đoạn nguyệt thực toàn phần – tức “trăng máu” – cũng như “ảo ảnh Mặt Trăng” đặc biệt lúc hoàng hôn, nhưng lại nhìn thấy một mặt trăng hơi cam và… bị cắn dở sau đó.

 

Nếu trời tiếp tục trong xanh và có một chiếc ống nhòm, bạn có thể quan sát thêm nguyệt thực nửa tối từ 19 giờ 49 phút đến 20 giờ 56 phút.

Nguyệt thực nửa tối là một sự kiện khá khó quan sát, nhưng nếu được hỗ trợ bởi thời tiết tốt và một chiếc ống nhòm, hay kính thiên văn, bạn có thấy nó như một phiên bản nhạt hơn của nguyệt thực bán phần. Nó bắt đầu bằng mặt trăng ở trạng thái hơi ngả vàng cam và kém sáng hơn trăng tròn thông thường, sau đó một ” bóng ma” khá mờ nhạt dần kéo khỏi Mặt Trăng, trả lại ánh sáng trong hơn.

Với thiết bị quan sát tốt, bạn có thể nhìn được cảnh mặt trăng bị “cắn dở” một lần nửa, nhưng lần này phần bị cắn mất đơn giản là hơi tối hơn.

Theo Earth and Sky, nguyệt thực nửa tối xảy ra khi Mặt Trăng vừa đi khỏi bóng tối hoàn toàn của Trái Đất mỗi lần nguyệt thực (nguyệt thực xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất, Mặt Trăng thẳng hàng và bóng tối Trái Đất phủ lên Mặt Trăng).

Ở “rìa” vùng bóng tối đó là một khoảng “bóng nửa tối”, đủ làm mặt trăng hơi tối đi, mà qua góc nhìn bằng mắt thường hay ảnh chụp điện thoại – tức xuyên qua lớp khí quyển dày – bạn sẽ thấy ánh trăng ngả vàng cam hơn bình thường một chút nhưng sáng màu hơn trăng máu rất nhiều.

Việc quan sát được giai đoạn nào của trăng máu hay cả quá trình sẽ phụ thuộc vào thời tiết nơi bạn quan sát, bởi như bất kỳ trăng tròn nào, nó có thể bị ẩn trong các đám mây bất cứ lúc nào. Trăng máu không phải trăng tròn dễ quan sát bởi nó tối hơn trăng thông thường.